Cách trồng củ cải trắng bằng đầu

Cách trồng củ cải trắng bằng đầu

Củ cải lớn rất nhanh (một số giống chỉ mất 3 tuần tính từ lúc gieo hạt đến khi thu hoạch), và chúng sống rất khỏe. Hương vị cay của chúng giúp cho món súp và sa lát thêm đậm đà, và chúng chiếm rất ít chỗ trong vườn. Để trồng củ cải thành công, bạn hãy xem bước 1 dưới đây.

Các bước

Phần 1

Phần 1 của 3:Chuẩn bị Trồng Cây

  1. 1

    Chọn giống củ cải mà bạn muốn trồng. Giống như nhiều loại rau khác, củ cải cay có vô số loại, cả loại lai và thụ phấn tự nhiên. Nếu bạn là người mới làm vườn, hãy trồng giống củ cải Cherry Belle vì chúng cho thu hoạch chỉ trong 22 ngày và có mùi vị nhẹ nhàng, dễ chịu.[1]
  2. 2

    Chọn địa điểm phù hợp để trồng. Củ cải nên trồng ở khu vực có ánh nắng mặt trời chiếu cả ngày hoặc có một phần bóng râm, đất trồng phải tơi xốp và thoát nước tốt. Đất không được lẫn đã vì rễ cây sẽ phân nhánh xung quanh những cục đá cản đường. Bổ sung chất hữu cơ cho đất trước khi trồng.[2]
  3. 3

    Lên kế hoạch trồng. Củ cải là loại cây trồng ưa thời tiết mát mẻ nên tốt nhất là trồng vào mùa xuân và mùa thu. Trồng củ cải vào những tháng mùa hè nóng nực sẽ khiến chúng bị trổ bông. Bạn có thể trồng vụ đầu tiên vào 2 tuần trước đợt sương giá cuối cùng của mùa xuân vì củ cải chịu lạnh tốt.[3]

Phần 2

Phần 2 của 3:Trồng Cây

  1. 1

    Gieo hạt. Bạn nên gieo chúng ở độ sâu khoảng 12,5 mm và cách nhau 25 mm. Khi chúng nảy mầm, tỉa bớt các cây non để chỉ còn khoảng 5 cm giữa các cây, cho phép nhiều không gian cho những giống to hơn. Các hàng phải được trồng cách nhau khoảng 30 cm.[4]
  2. 2

    Tưới nước cho cây. Giữ luống củ cải ẩm, nhưng không ướt sũng. Tưới nước thường xuyên và đều đặn sẽ giúp cây mọc nhanh; nếu cải phát triển quá chậm, chúng sẽ có vị nóng và cứng. Bổ sung phân compost cho luống cải nếu muốn.

    • Nếu bạn không tưới nước đều đặn (ví dụ, không tưới nước trong một vài ngày và sau đó tưới ngập) thì củ cải có thể bị nứt.
  3. 3

    Thu hoạch củ cải. Củ cải sẵn sàng để thu hoạch là khi rễ của chúng có đường kính khoảng 2,5 cm. Tuy nhiên bạn nên tham khảo gói hạt giống để biết thời gian thu hoạch của cây. Để thu hoạch, dùng tay nhổ toàn bộ cây ra khỏi đất.[6]
  4. 4

    Rửa sạch và cất củ cải. Dùng tay rũ hết đất ra khỏi củ, sau đó cất chúng ở nơi tối, mát mẻ trong tối đa là 2 tuần. Rửa sạch chúng bằng nước trước khi ăn.[7]

Phần 3

Phần 3 của 3:Xử lý các Vấn đề với Cây

  1. 1

    Xử lý nấm. Có nhiều loại nấm khác nhau có thể làm chết cây hoặc khiến cho chúng có mùi vị không ngon. Dấu hiệu rằng cây bị nấm rất dễ nhận biết.[8]
  2. 2

    Loại bỏ sâu bọ gây hại. Nấm không phải là thứ duy nhất gây hại cho cây củ cải. Một số loài sâu bọ có thể bám vào cây, ăn cây và khiến cây bị chết. Để tránh những loại sâu bọ này, bạn cần phải dọn vườn thật sạch, không để lại xác cây và cỏ dại. Nếu cây đã bị nhiễm sâu bọ, bạn có thể thực hiện một số cách dưới đây để loại bỏ chúng.

    • Nếu lá cây trông nhạt màu và bạn thấy trong rễ có những khe và rãnh nhỏ, cây của bạn có thể bị nhiễm giòi. Những sinh vật nhỏ bé này là những con sâu màu xám/trắng, không chân. Ruồi đã đẻ trứng trong đất bên cạnh cây. Để loại bỏ chúng, bón vôi hoặc tro củi vào gốc cây. Đợi đến khi thời tiết khô hơn mới trồng cây để tránh vòng sinh trưởng của giòi.
    • Nếu trên lá cây xuất hiện các lỗ nhỏ, bạn có thể gặp phải bệnh bọ chét. Những sinh vật nhỏ bé này màu đồng hoặc màu đen, cánh cứng. Nếu gặp phải chúng, hãy rắc đất điatomit, một loại đá trầm tích mềm rất dễ vỡ vụn thành bột mịn màu trắng nhạt. Bột này có tác dụng diệt bọ một cách tự nhiên.[9]
    • Nếu cây có các đốm trắng nhạt hoặc hơi vàng, lá bị biến dạng, hoặc cây héo dần, bạn có thể bị bọ hề Harlequin. Những bọ này với đặc điểm là có sọc đen lẫn đốm vàng hoặc đỏ hoặc cam sẽ hút hết nhựa cây. Hãy bắt và tiêu diệt tất cả bọ và ổ trứng của chúng. Để khu vườn của bạn không bị loại bọ này, hãy dọn dẹp sạch sẽ những nơi bọ có thể sinh sản như cỏ dại và phần cây sau khi đã thu hoạch.
    • Nếu lá cây chuyển sang màu vàng xỉn, chúng cuộn lại và trở nên giòn, cây của bạn có thể đã bị bệnh chổi rồng, một bệnh do virus mycoplasma do rầy lá truyền. Nếu bị bệnh này, hãy loại bỏ các cây nhiễm bệnh, và phòng chống rầy lá bằng cách dọn sạch cỏ dại và xác cây chết.
  3. 3

    Kiểm tra đất. Nhiệt độ đất, loại đất, và cách tưới đóng một vai trò lớn trong việc cây sẽ phát triển tốt ra sao. Nhớ rằng bạn phải tưới nước đều đặn, không tưới quá nhiều, và độ pH đạt chuẩn.

    • Nếu củ cải của bạn có vị quá nóng hoặc quá cay, điều đó có nghĩa là đất quá khô hoặc nhiệt độ đất quá nóng (trên 32 độ C). Để bảo vệ rễ và làm mát đất, hãy bổ sung thêm 5-7 cm mùn hữu cơ.
    • Nếu củ cải bị cứng thì nhiệt độ đất có thể quá cao và tưới nước không đều. Hãy chắc chắn rằng rễ cây được bao phủ bởi đất để giữ cho chúng được mát và tưới nước thường xuyên. Ngoài ra, khi cây đã đủ lớn bạn nên thu hoạch chúng ngay để chúng không bị nứt.

Lời khuyên

  • Củ cải cũng có thể trồng trong chậu, và thậm chí có thể trồng trong nhà dưới các điều kiện thích hợp.
  • Nếu cây trổ bông, đừng ngay lập tức bỏ chúng đi. Sau khi hoa tàn, chúng sẽ tạo hạt có vị cay và giòn nếu bạn thu hoạch chúng khi chúng còn mềm và xanh.

Những Thứ Bạn sẽ Cần

  • Hạt củ cải
  • Phân hữu cơ compost
  • Xẻng
  • Nước

Video liên quan

admin