Cách chế biến râu bạch tuộc khổng lồ

Cách chế biến râu bạch tuộc khổng lồ

Bạch tuộc là nguyên liệu nhìn bề ngoài có vẻ đáng sợ nhưng lại có rất nhiều món ngon làm từ bạch tuộc mà bạn nên biết. Không những làm được nhiều món ăn cơm thường ngày, bạch tuộc còn là loài hải sản xuất hiện nhiều trong các bàn nhậu. Khó có thể cưỡng lại sức hút từ các món bạch tuộc ngon.

Đặt mua bạch tuộc sống tươi, ngon: https://sanvatphuongnam.vn/bach-tuoc-song.html

Giới thiệu về bạch tuộc

Bạch tuộc có thân mềm hình ôvan, phía dưới là 8 chân, chúng thường sống dưới đáy biển. Vòng đời của bạch tuộc có thời gian sống khoảng 6 tháng, khá ngắn. Riêng loài bạch tuộc khổng lồ ở Bắc Thái Bình Dương có thời gian sống khoảng 5 năm. Thông thường, bạch tuộc cái có thời gian sống lâu hơn do phải bảo vệ trứng sau khi thụ tinh, bạch tuộc đực thường chết sau khoảng 1 tháng sau khi thụ tinh cho bạch tuộc cái.

Trong bạch tuộc có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khoẻ. Ăn bạch tuộc giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng nhờ nguồn canxi, phốt pho, omega 3, tốt cho hệ tiêu hoá nhờ chất selenium có trong thịt bạch tuộc, loại trừ được các gốc tự do có hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, bạch tuộc còn giúp cơ thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng: vitamin A, B1, B2, C, khoáng chất cần thiết: sắt, đồng, kẽm, iốt, giúp phát triển trí não và tốt cho sự phát triển của cơ thể. Việc trao đổi chất cũng trở nên dễ dàng hơn nhờ ăn bạch tuộc thường xuyên.

Nên sử dụng bạch tuộc đã được nấu chín, tránh trường hợp nhiễm khuẩn khi ăn sống. Tuy nhiên, không phải bạch tuộc nào cũng ăn được. Có những loại bạch tuộc tuyệt đối không được ăn do có tính độc, trong đó có bạch tuộc đốm xanh là loại bạch tuộc độc cao, ăn vào có thể gây chết người.

Sơ chế bạch tuộc

Đầu tiên, cần ngâm bạch tuộc vào nước muối loãng. Sau đó, vớt ra làm sạch bằng cách cắt bỏ phần mắt và răng, bỏ đi phần ruột. Cho khoảng 2 muỗng bột mì vào và chà kỹ, rồi xả sạch với nước cho hết nhớt.

Sau khi rửa hết nhớt, bạn đun nước sôi, cho bạch tuộc đã rửa sạch vào nước sôi chần qua 15 giây, vớt ra để ráo. Nếu bạch tuộc to thì bạn cắt miếng vừa ăn, nếu vừa nhỏ thì không cần cắt.

Các món ăn từ bạch tuộc

Bạch tuộc hấp

Đây là cách chế biến đơn giản nhất. Chỉ cần xếp bạch tuộc vào khay hấp, thái vài lát gừng mỏng, đập dập và một ít hành lá nguyên cây lên phía trên. Sau đó, bật bếp chờ khoảng 30 phút đến khi bạch tuộc chín là được. Thấy bạch tuộc vừa chín tới là bạn có thể thưởng thức được ngay, nếu hấp lâu quá bạch tuộc sẽ bị dai, mất đi độ ngọt tự nhiên.

Bạch tuộc nướng sa tế

Bạch tuộc sau khi sơ chế, dùng khăn hoặc giấy thấm hết nước. Trộn sa tế, đường, hạt nêm, ớt bột, hành, tỏi, gừng băm nhuyễn. Cho bạch tuộc vào hỗn hợp trên rồi dùng tay bóp đều, để ướp khoảng 30 phút rồi mang đi nướng. Khi nướng, lưu ý trở liên tục để bạch tuộc chín đều. Món này chấm với muối ớt xanh hoặc tương ớt, nước chấm hải sản thì ngon tuyệt.

Bạch tuộc xào cay Hàn Quốc

Để làm món ăn này, đầu tiên bạn phải pha sốt cay trước. Cho 2 muỗng bột ớt và 1 muỗng mỗi loại gia vị sau: đường, nước tương, dầu mè, tỏi băm, thêm chút tiêu và trộn đều lên. Tiếp đến, bạn bắc chảo lên bếp, cho dầu vào và xào sơ bạch tuộc rồi để riêng. Tiếp tục cho thêm ít dầu vào chảo rồi cho cà rốt được cắt miếng vừa ăn vào xào lên, sau đó cho hành tây cắt múi cau vào xào cùng. Khi thấy rau củ được xào trong khoảng 5 phút rồi thì cho bạch tuộc vào xào chung cùng với phần sốt đã chuẩn bị lúc nãy. Đảo các nguyên liệu trên lửa lớn, nêm lại gia vị cho vừa ăn đến khi bạch tuộc và các loại rau củ chín thì tắt bếp.

Bạch tuộc sốt tương cà

Bạn ướp bạch tuộc với 1 muỗng sốt ướp thịt nướng, ½ muỗng ớt bột Hàn Quốc, ½ muỗng muối, 1 muỗng dầu hào, ướp trong khoảng 30 phút đến 1 tiếng. Sau đó, cho bạch tuộc vào lò nướng khoảng 10 phút trong 100 độ C. Nướng sơ cho bạch tuộc săn lại.

Ớt chuông cắt chỉ ¼ quả, còn lại mang đi xay nhuyễn rồi vắt lấy nước cốt. Bắc chảo lên bếp, cho tỏi vào dầu ăn phi thơm, thêm 2 muỗng tương cà vào đảo đều đến khi sôi, cho tiếp nước cốt ớt chuông vào đảo cho sánh lại. Cho dứa đã thái hạt lựu vào hỗn hợp đang sôi trên, đảo đều xong cho tiếp bạch tuộc đã nướng vào và vặn nhỏ lửa để bạch tuộc thấm sốt, nấu đến khi sốt sệt sệt lại là được.

Bạch tuộc xào cần, hành tây

Bạn đun sôi nước với một ít muối, cho bạch tuộc đã sơ chế vào chần sơ rồi vớt ra để ráo. Cần tây cắt khúc vừa ăn, hành tây cắt múi cau. Bắc chảo lên bếp, phi thơm tỏi với ăn, sau đó cho cần và hành tây vào đảo nhanh tay trên lửa lớn. Xào rau khoảng 3 phút thì cho bạch tuộc vào xào chung khoảng 3 phút nữa rồi tắt bếp. Nấu món này cần phải xào nhanh trên lửa lớn để rau không bị quá mềm, giữ được độ giòn và bạch tuộc cũng giữ được vị tươi ngon tự nhiên.

Canh kim chi bạch tuộc

Phi thơm hành tím băm rồi cho bạch tuộc vào nhanh, đến khi vừa săn lại thì cho ra bát để riêng. Đổ nước vào nồi vừa xào bạch tuộc, cho thêm củ cải cắt miếng vừa ăn giúp làm ngọt nước dùng, đun sôi đến khi củ cải mềm. Cho kim chi đã thái khúc vào nồi đun sôi thêm 5 phút nữa. Nêm gia vị đường, muối, hạt nêm, bột ngọt cho vừa ăn. Đổ bạch tuộc đã xào và giá đỗ vào đun cho sôi 1 lần nữa là món ăn hoàn thành. Món canh kim chi bạch tuộc chua chua, cay cay, bạch tuộc giòn giòn ăn vào những ngày thời tiết se lạnh hoặc mùa đông thì ngon phải biết.

Trên đây là một số cách chế biến bạch tuộc thành các món ăn ngon, thích hợp cho cả những bữa cơm hằng ngày hoặc những buổi tiệc với gia đình, bạn bè. Bạch tuộc có những cách chế biến đơn giản nhưng vị ngon của nó thì không đơn giản. Vị ngọt tự nhiên của hải sản, khi ăn cho vị dai dai giòn giòn, kết hợp cùng một số loại rau củ, gia vị giúp cho món bạch tuộc thêm bùng vị hơn.

admin